Growth Hacking

Vén màn Growth Hacking

Growth Hacking, nếu lần đầu tiên bạn nghe đến thì có vẻ rất “xịn xò” và đầy bí ẩn, thiên hạ thì bàn tán cần làm Growth Hacking ngay đi. Vậy,

Growth hacking là gì ?

Growth hacking là một khái niệm, thuật ngữ còn tương đối mới mẻ trên cả thế giới, được biết đến từ năm 2010 do Sean Ellis khởi xướng (Wikipedia). Thực ra hiện nay, thuật ngữ Growth hacking vẫn đang còn có rất nhiều tranh cãi, ý kiến trái chiều, có thể diễn giải và hiểu theo nhiều quan điểm khác nhau. Nên nếu hiểu một cách đơn giản Growth hacking là việc tăng trưởng lên gấp nhiều lần trong một thời gian ngắn với nguồn lực chi phí nhỏ. Đặc biệt, Growth Hacking thường được thấy và áp dụng nhiều ở các công ty startup công nghệ với những câu chuyện tăng trưởng thần kỳ như Airb&b, Dropbox, Youtube…. 

Ví dụ Growth hacking thần kỳ 

Nếu bạn nào tìm hiểu một chút về growth hacking thì không thể không biết các case study kinh điển thường được nhắc đến chẳng hạn như ví dụ như: 

Hotmail đã đính kèm dòng chữ “P/s. I love you. Get your free email at Hotmail” vào phần cuối trong nội dung mail được gửi đi của mọi người dùng. 

image

Kết quả là Hotmail tăng trưởng chóng mặt đạt tới 12 triệu user chỉ trong 18 tháng và sau đó được Microsoft mua lại với giá 400 triệu đô (chính là tiền thân của Outlook)  

Hay Case study về Dropbox:  

Dropbox đã khuyến khích mọi người mời bạn bè cùng sử dụng bằng cách tặng thêm dung lượng (nếu không bạn phải trả tiền để sử dụng tiếp) và chiến lược đó đã đóng góp tới 60% cho sự tăng trưởng của Dropbox. 

image

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều Case Study khác, bạn có thể tham khảo trang web GrowthHackers.com, có rất nhiều ví dụ Growth hacking từ khắp mọi nơi trên thế giới. 

Bản chất Growth hacking 

Vậy có công thức thành công cho Growth Hacking hay không ?

Theo quan điểm của người viết, không có một công thức chung nào cả, bạn không thể copy & paste rồi chờ đợi thành công tương tự bởi vì mỗi trường hợp đều có quá nhiều khác biệt: Bối cảnh, business model, product, hay khách hàng….. Tuy nhiên, về bản chất vẫn có những điểm chung căn bản sau: 

– Hiểu sâu sắc về sản phẩm, khách hàng 

Để tìm ra các cách Growth hack như vậy, bạn có cần phải sáng tạo các cách làm phù hợp. Sự sáng tạo này xuất phát từ việc bạn hiểu sản phẩm, khách hàng đến mức độ như nào. Bạn cần phải biết người dùng, khách hàng của mình cần và quan tấm đến vấn đề gì, Insight của họ là gì và sản phẩm của bạn có cách nào để đáp ứng được điều đó.  

Một ví dụ Growth Hacking “cây nhà lá vườn” từ TopCV. 

Nếu bạn đã trải nghiệm khi dùng TopCV, sau khi tạo xong CV bạn sẽ được suggest 1 đường link CV online giống như này  https://i.topcv.vn/vuvanhuy?ref=2132224  và file tải xuống sẽ có dạng Vu-van-huy-TopCV.pdf.  

Sở dĩ, sản phẩm có tính năng này xuất phát từ Insight của User: thường làm CV xong muốn gửi cho bạn bè, người quen (nhờ check lại CV, tư vấn thêm, và share CV để nhờ tìm việc). Đồng thời, User VN thường có thói quen khá lười, tải CV về thường không sửa tên file mà giữ luôn tên gốc. Nhờ cách làm đó, mà Brand TopCV đã được chính user “vô tình” viral cách tự nguyện.  

Sau hơn 2,5 năm launching, TopCV đạt được 500,000 người dùng và chỉ mất tiếp 6 tháng để đạt con số 1,000,000 người dùng. Đặc biệt với chi phí Marketing rất rất thấp. 

– Tận dụng thế mạnh công nghệ

Có thể thấy, đa phần các case study thành công đều liên quan đến các công ty công nghệ. Bởi vì, chỉ nhờ có công nghệ sẽ giúp triển khai được các cách, phương án tăng trưởng nhanh hơn và chi phí rẻ hơn so với cách làm bình thường.  

Sau khi đã có idea, strategy rõ ràng, bạn có thể thực thi các chiến thuật khi sử dụng các kênh Marketing Online hoặc sử dụng chính Product là một kênh marketing để Growth và Viral. 

–  A/B Testing liên tục, Data Driven để ra quyết định

Để tìm ra các phương án hiệu quả, bạn cần phải thử nghiệm liên tục các phương án mới. A/B Testing giúp chọn ra phương án nào khả thi hơn, phương án nào tốt hơn.

Sử dụng Analytics và Data để phân tích số liệu so sánh các Key metrics, từ đó điều chỉnh, tối ưu các thử nghiệm. Đó là cả một quy trình tối ưu liên tục, nhưng qua từng bước một. 

image
image

Growth Hacking is more of a mind-set than a tool kit – Aaron Ginn

Điều quan trọng, là bạn cần có tư duy về tăng trưởng, quan tâm đến mục đích nhiều hơn là các công cụ, phương tiện hay cách thức thực hiên. Kể cả việc bạn vẫn sử dụng kênh marketing truyền thống đi chăng nữa miễn là đạt được mục tiêu về tăng trưởng. 

Có một câu chuyện khá vui, khi Viettel tận dụng lợi thế cạnh tranh cực lớn của mình để tăng trưởng App.   

Nhớ năm 2018, dân tình lại lục đục tải App Viettel để đổi danh bạ 11 số sang 10 số. Còn nhớ ngay mấy tháng trước thôi người người, nhà nhà sốt sắng rủ nhau tải App Viettel đăng kí thông tin thuê bao, sim chính chủ, k nhanh thì bị khoá. Đếm sơ sơ với vài chục triệu thuê bao, chỉ cần 1 % convert thành công, app đã có vài trăm ngàn users. Tăng trưởng đột phá trong thời gian cực ngắn. K tốn chi phí quảng cáo, viral tự nhiên cực khủng còn người dùng tự nguyện mà vẫn happy vì nhanh và tiện hơn nhiều so với phải ra quầy.

Người làm Growth hacking cần gì ?

image

Nhìn chung, bạn cần có hiểu biết về Marketing, hiểu biết về tech, hiểu biết về Analytics. Bởi Growth hacking là sự giao thoa giữa tư duy Marketing, Analytics, Tech. Thực tế, không phải dễ để bạn có được đồng thời cả 3 loại tư duy như này (hàng hiếm). Nên thực tế là các bạn background Developer còn có nhiều lợi thế, tiềm năng làm Growth hacker hơn là các bạn có background Marketing.

Nếu không tìm được những nhân sự như vậy, thì team Marketing và team Dev cần có sự trao đổi, hợp tác và hỗ trợ để cùng hướng đến mục đích tăng trưởng của công ty.  

Kết bài 

Ai cũng muốn đường đi đường tắt đến thành công, muốn tăng trưởng nhanh chóng một cách thần kỳ. Nhưng trong khi nghĩ đến Growth hacking, bạn đừng quên làm marketing một cách bài bản và chú trọng đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Đó mới là cách tăng trưởng bền vững.

Nguồn: https://lanlongloc.tumblr.com/post/186217011654/growth-hacking