Random Thought

Mấy chuyện trong team (Chưa đặt tên team là gì) – Part 1.

Đợt này thấy nhiều chuyện thú vị quá nên là muốn viết lại, không phải để khoe khoang phông bạt gì đâu, đã làm được cái gì đâu mà khoe? :D. Mà là vì tớ nghĩ đây sẽ là một hành trình nhiều trải nghiệm hay ho, hơn nữa thì “Chia Sẻ” cũng là một cái văn hoá rất hay mà anh mentor cho team mình đề ra ngay từ trước khi bắt đầu rồi. Mà biết đâu, từ những cái bài viết này lại chiêu mộ được thêm nhiều bạn mới nữa ^^. Bài viết này kể 2 cái gạch đầu dòng sau:

  • Bất ngờ.

Không hiểu kiểu gì, trước khi đi quân sự thì mình định sẽ làm một mình, nếu được thì rủ thêm Huy về làm cùng thôi, vì nó biết design, mình biết chạy ads. Chấm hết luôn. Nhưng mà giờ hiện tại team mình tới có 8 người, kiểu khó tin vcđ 😀 😀 :D.

Mình và Huy, rủ thêm 2 thằng cùng phòng nữa tham gia, là 4 người. Hôm Chủ Nhật về, thì hôm thứ Hai, 4 thằng bắt cóc anh mentor kia lên rooftop ngồi, nói chuyện đến trưa thì về, mấy đứa định đi ăn trưa cùng để bàn tiếp luôn, đang ngồi uống trà đá cổng trường thì bắt gặp thêm được 1 bạn, học cùng lớp hành chính, đi bộ ngang qua thế là kéo lại ngồi nói chuyện. Xong chả hiểu duyên số thế nào, lại thêm 1 bạn tham gia 😀 😀 :D.

Quân số tham gia sinh hoạt 5/5. Hết.

Vài hôm sau mình có viết 1 bài lên blog (https://nguyenchihung.com/about-me/back-to-the-game-mot-so-cai-sap-lam-ra-khoi-khong/), thú thật là bài đấy viết cũng để kiếm người về đồng hành. Thì lại may vcl là có tận 2 bạn đọc được & ngỏ ý muốn join. Thế là hẹn nhau cafe trên rooftop nói chuyện thêm coi như nào. Thì mình cũng chia sẻ tất cả những cái mà anh Sự nói với 4 đứa mình ban đầu thôi, chả hiểu kiểu gì mà cả 2 bạn kia cũng đồng ý join. Sĩ số lên thành 7.

Tuần trước kéo cả lũ cùng nhau đi học buổi đầu tiên. Team đông vl, không biết có làm được trò trống gì khum? Cũng vẫn may là học xong, đi trà đá để bàn tiếp xem có ai dừng lại không thì tất cả vẫn quyết tâm làm.

Viết đến đây thì muốn gửi lời cám ơn đến 6 người các bạn, mặc dù tớ cũng không rõ ràng mình sẽ làm gì cụ thể hay là sẽ thành công hay không. Thật sự thì mình cũng chả có cái gì cả, ngoài sự đề nghị hỗ trợ của anh mentor kia cả. Vậy mà nghe câu chuyện xong thì các bạn tin tưởng mình để mà dám tham gia. Mình cực kì trân trọng cái điều đó. Nên là yên tâm đi, các bạn không trao trứng nhầm cho kẻ ác đâu.

  • Hào hứng & Trách nhiệm

Sau đó, thêm một vài buổi cả nhóm ngồi trà đá, nói chuyện thêm thì đã thống nhất với nhau đặt ra một số mục tiêu, định hướng của team rồi thì chọn cho mình triết lý phát triển hay là văn hoá doanh nghiệp. Không biết là có vẽ vời hay ảo tưởng quá hay không cơ mà giờ thấy mình học Quản trị kinh doanh xong giờ ra làm cái này gọi là đúng ngành đúng nghề đấy. :V

Thêm một điểm nữa là, giờ mình làm lead cái team, thấy phải có trách nhiệm hơn hẳn, người ta đặt niềm tin vào bản thân mình, đâu phải đơn giản đâu. Xưa làm một mình thì còn lười được, giờ là cả cái team, cả một tập thể tin tưởng vào mình. Nên phải có trách nhiệm hơn, quyết tâm hơn để làm sao cho cả tập thể cùng phát triển được. Lợi ích của cả tập thể là trên hết.

Mình nhận thấy là nếu giờ team mình 7 đứa đều làm seller, thì cũng chả khác gì mô hình tự phát. Hơn nữa mình là lead nên cũng phải làm thêm một số việc thúc đít các bạn, phạt chậm deadline, sắp xếp lịch học,… Mà rõ ràng mình không có tốt chất để làm việc này, mình muốn làm Growth Hacking cơ mà. Okay, mình cần một bạn về làm mama tổng quản, làm mọi thứ để mà 7 đứa mình kia có thể tập trung 100% vào việc bán được hàng. Team cần một mảnh ghép mang phong cách làm việc chuyên nghiệp để về lo vận hành, cơ chế, đánh giá, xây dựng văn hoá. Lại may mắn vl, mình lại thấy đúng một bạn sinh ra để làm cái việc đấy, cũng là từ đợt đi quân sự, ngồi gần nên nói chuyện thì mới quen. Vừa hồi chiều nói chuyện thêm rõ ràng hơn. Bạn đấy đồng ý join luôn. Nó lại là oke vl. Hế hế.

Thế là 8 người, gần đủ 1 tiểu đội rồi đúng không, chuẩn bị ra khơi thôi.

Đoạn này gửi một chút đến các team nhé. Thật sự thì tớ rất cám ơn các cậu đã dám dấn thân tham gia cùng tớ vào hành trình này. Tớ không thể đảm bảo nó sẽ thành công, nó sẽ kiếm được nhiều tiền, nó sẽ bán được giá. Nhưng đó là mục tiêu của tất cả chúng ta. Và trên con đường đấy, nó sẽ khó khăn, gian nan, nhiều bài toán phực tạp sẽ phải giải. Chúng ta sẽ cùng nhau làm điều đó, yên tâm đi, các cậu không đặt niềm tin vào nhầm người đâu. Mà ko confirm tin nhắn đi? Mai là có người check từng cái để mà phạt đấy 🙂

Đoạn cuối này là chiêu mộ thành viên. Ai mà cảm thấy cái mặt tớ trông giống nghiện, không tin tưởng nổi thì thôi, đỡ phải đọc cho mất thời gian. Còn nếu như cậu vẫn hứng thú thì vẫn thử cân nhắc xem, tớ dám chắc đây sẽ là một hành trình thú vị, cùng nhau phát triển & đạt được những thứ chúng ta muốn.

Hiện tại thì team đã thống nhất không tìm kiếm thêm seller góp vốn ăn chia nữa. Chúng tớ giờ rất rất cần các bạn Designer/Idea/Support về làm việc cùng bọn tớ. Nếu cậu là cảm thấy sống trong vùng an toàn quá lâu rồi, muốn những trải nghiệm mới mẻ, thú vị thì tại sao lại không? Chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng những viên gạch đầu tiên của một tập thể đoàn kết, vững mạnh. À, giai đoạn này tớ sẽ không có tiền để trả lương đâu, nên hãy ưu tiên việc phát triển bản thân lên cao hơn, nhưng có một điều tớ đảm bảo: Khi chúng ta có được những thành quả đầu tiên thì những người đồng hành cùng bọn tớ từ những ngày đầu sẽ là những người tớ trân trọng nhất. Và đương nhiên, chơi được với tớ không bao giờ thiệt.


Hãy inbox cho tớ nhé! Nếu cậu không có những kỹ năng trên cũng không sao cả, tất cả đều học được.

Ảnh ngồi trà đá ở hồ Quan Hệ, hôm đầu tiên. À mà nếu cậu quen biết ai có thể là một nhân tố tiềm năng cho team bọn tớ thì hãy giới thiệu cho tớ với nhé. Hoặc là share post này cũng được.