Lượm, Random Thought, Đối nhân xử thế

Tình yêu – Khám phá – Học hỏi – Rèn luyện bản thân.

Tình yêu

Với mình tình yêu luôn là thứ quan trọng nhất. Nó giúp mình vượt qua mọi khó khăn, vượt qua những lúc bế tắc và luôn có được tinh thần vui vẻ trong cuộc sống. Tình yêu ở đây không chỉ là tình yêu nam nữ mà còn là tình bạn, tình đồng nghiệp, tình yêu gia đình và cả với những người không quen biết. Có một trái tim luôn yêu thương, yêu đời nó là thứ quan trọng nhất. Lòng bao dung đó là thứ giúp cho cuộc sống đơn giản hơn rất nhiều. Bao dung với người khác và bao dung với cả bản thân nữa. Ai cũng có những lúc mắc sai lầm kể cả bản thân và chỉ có một trái tim yêu thương mới có thể giúp bỏ qua những sai lầm đó để tiếp tục đi lên. Câu quote mình luôn luôn tâm đắc nhất chính là “Any time not spent on love is wasted”

Khám phá

Cuộc sống sẽ dần trở lên vô nghĩa nếu hàng ngày không khám phá ra thứ gì mới. Và khám phá thì có rất nhiều cách. Du lịch đến những miền đất mới chính là một cách dễ thấy nhất. Đi đến miền đất mới không chỉ ngắm nhìn mà còn nên khám phá văn hóa, khám phá ẩm thực và khám phá về chính những con người nơi đó. Càng đi nhiều càng biết nhiều càng cảm thấy mình nhỏ bé hơn, những gì mình luôn cho rằng đúng lại ít đi. Khám phá cũng có thể là gặp thêm những người mới, trải nghiệm những dịch vụ mới, trải nghiệm những cảm giác mới. Mỗi khi trải nghiệm những thứ mới, gặp những người mới sẽ thấy cuộc sống mở ra những trang khác. Khi đó nhìn cuộc sống với con mắt cảm thông hơn và hiểu hơn. Không chỉ những người nghèo mới cần cảm thông, những người giàu thậm chí những người rất giàu cũng cần có điều tương tự. Càng trải nghiệm nhiều sự ghen tị trong người sẽ dần bớt đi, áp đặt và định kiến sẽ giảm đi, suy nghĩ cởi mở hơn. Còn một điều có lẽ cần khám phá chính là bản thân mỗi người. Khi đi sâu vào suy nghĩ của bản thân mình thấy hiểu bản thân hơn, biết mình cần gì biết mình thích gì và biết tại sao mình hành động như vậy. Khám phá bản thân có lẽ là thứ khám phá tuyệt vời nhất.

Học hỏi

Con người cần càng ngày càng tiến bộ hơn và cách làm dễ dàng nhất chính là học. Khám phá cũng là một cách học, nhưng cách học đó cần nhiều thời gian. Một cách học hỏi khác chính là tử kiến thức sách vở, tài liệu trên mạng và từ những người xung quanh. Trong quyển sách của Tony buổi sáng có nhắc đến điều đại ý là: người mà chỉ cần nhìn thấy nhiều chứ đã không muốn đọc thì không đáng trân trọng (Mình không nhớ chính xác câu nói chỉ nhớ ý như vậy). Mình thì không đến mức cực đoan như vậy nhưng đúng là mình thấy người không đọc sách thì thấy thật đáng thương, bởi họ đã bỏ qua khối kiến thức vô cùng lớn của nhân loại. Họ bị mất đi rất nhiều cơ hội bởi việc đó. Trong việc học hỏi thì có rất nhiều thứ phải cố gắng, Tiếng Anh là một ví dụ, những ai không tốt tiếng anh cũng khiến người đó mất đi nhiều cơ hội để học hỏi và làm việc. Một trong những thứ quan trọng không kém nữa chính là chuyện lắng nghe, người ta chỉ học được khi giảm bớt cái tôi và lắng nghe nhiều hơn. Từ bé rất ít người được dạy cách lắng nghe một cách bài bản, đó chính là thiếu sót khắc phục để có thể học được nhiều hơn. Một cách khác mình thấy có thể áp dụng chính là học từ những người xung quanh, đi nhiều hơn gặp nhiều hơn, nói chuyện nhiều hơn thì biết nhiều hơn.

Rèn luyện bản thân

Rèn luyện bản thân hàng ngày hàng giờ chính là thứ cuối cùng mình muốn nhắc đến. Rèn luyện bản thân cả về kiến thức, thể chất lẫn tinh thần đều cần như nhau. Một người không có thể thể chất tốt có thể khiến họ mất đi nhiều cơ hội, nhưng người không có tinh thần tốt còn có thể khiến họ mất đi nhiều thứ hơn nữa. Tinh thần tốt khiến bạn có thể vượt qua những khó khăn dầy rẫy trong cuộc sống. Tinh thần không tốt có thể khiến cho bạn chìm đắm trong đau khổ, vật vã trong khó khăn và có thể gục ngã bất cứ lúc nào. Cá nhân mình thấy việc này chính là thứ hàng ngày hàng ngày cần phải cố gắng hơn. Việc học hỏi chính là kim chỉ nam để mình biết mình nên làm gì thì rèn luyện bản thân chính là lúc mình hành động. Điều này thậm chí chính là việc tạo ra sự khác biệt.

Với mình cả bốn điều tình yêu, khám phám, học hỏi và rèn luyện bản thân đều quan trọng. Chúng liên quan mật thiết với nhau và chính là những thứ quan trọng nhất của cuộc sống cá nhân. Mỗi ngày mình muốn cố gắng hơn một chút so với ngày hôm qua, không cần so với ai khác chỉ cần so với chính mình của ngày hôm qua là đủ.