Lượm, Random Thought, Đối nhân xử thế

VÌ SAO BẠN CẦN CÓ MENTOR TRONG SỰ NGHIỆP?

Trong truyện Odyssey của Homer, trước khi lên đường đến thành Troy tham chiến, Odyssey giao con trai mình, Telemachus, cho một người bạn cũ tên là Mentor để nhờ ông chăm sóc, dạy dỗ. Nữ thần Athena thấy Mentor đã già yếu, nên hóa thân vào ông. Với sự dạy bảo, dẫn dắt và hỗ trợ của Mentor, Telemachus trở thành một đại anh hùng của Hy Lạp cổ đại.

Chính đây là nguồn gốc của từ mentor trong tiếng Anh, nghĩa là một người truyền cảm hứng, dạy bảo, dẫn dắt, chỉ đường, và hỗ trợ chúng ta. Ý nghĩa của chữ mentor nói trên gần nhất với ý nghĩa của hai chữ người thầy trong tiếng Việt, nhưng vì còn nhiều điểm không tương đồng nên tôi sẽ dùng tạm nguyên văn chữ mentor trong bài này.

Một mentor thì làm gì?Nếu chúng ta có một mentor trong công việc, thì người mentor đó sẽ:
(1) Huấn luyện, đào tạo chuyên môn cho chúng ta
(2) Chỉ ra con đường ngắn nhất để chúng ta đạt được mục tiêu nghề nghiệp
(3) Giới thiệu, tạo điều kiện để chúng ta gặp gỡ người này, người kia, mở rộng mối quan hệ để phát triển sự nghiệp của mình.

Không chỉ trong công việc, mà ở nhiều phương diện khác của cuộc sống, chúng ta vẫn cần có mentor:
Hiển nhiên, nếu thật sự giỏi, bạn vẫn có thể thành công mà không cần đến mentor. Nhưng sự có mặt của mentor sẽ giúp bạn thành công nhanh hơn, “mượt” hơn.

Bởi mentor chỉ ra con đường ngắn nhất, để chúng ta đỡ phải mò đường, thử và sai. Mentor cũng bằng kinh nghiệm và tầm nhìn của mình giúp chúng ta ý thức trước những rủi ro, cạm bẫy để tránh hay giảm thiểu thiệt hại không đáng có.

Justin Bieber trở thành ngôi sao tầm cỡ thế giới chỉ trong 4 năm nhờ có hai mentor đẳng cấp là Usher và nhà quản lý Scooter Braun.Họ phát hiện ra Bieber nhờ một clip trên Youtube, và đứng từ đỉnh cao của nghề, họ kéo Bieber lên, giúp Bieber đạt những thành tựu mà một tài năng tương tự phải mất 20 năm phấn đấu.
Bruce Pandolfini, bậc thầy môn cờ vua, một lần phát hiện thấy cậu bé Joshua Waitzkin chơi cờ trong Washington Square Park ở New York. Hai người trở thành thầy trò, ông trực tiếp hướng dẫn cậu giành một loạt giải thưởng cùng với một kỷ lục thế giới. Waitzkin trở thành Kiện tướng quốc tế khi mới 16 tuổi.

Có thể thấy, việc có một mentor trong sự nghiệp vì thế rất quan trọng.

Không những thế, tôi cũng tin rằng mỗi người nên là một mentor cho một người khác nữa. Vì sao chúng ta nên là mentor cho một ai đó? Trong lịch sử phương Tây, chúng ta thấy Socrates là thầy của Plato. Plato là thầy của Aristotle. Cả ba người bọn họ đều là những triết gia lớn.Aristotle lại tiếp tục chỉ bảo, dẫn dắt “người khổng lồ” Alexander Đại Đế, nhân vật đã chinh phục nhiều vùng đất từ Âu sang Á khi chưa đầy 30 tuổi.Về sau, Caesar cũng học hỏi nhiều từ Alexander Đại Đế mà làm nên cơ nghiệp. Và Napoleon lại tiếp tục học hỏi từ Caesar.

Có thể thấy bản chất mối quan hệ mentor-mentee (mentee là từ dùng để chỉ người được dẫn dắt bởi mentor) giống như mối quan hệ của hai người đồng đội trong một cuộc thi chạy tiếp sức.Người này dùng hết sức trẻ của mình để chạy đến gặp người kia, giao lại cho họ cây gậy truyền tín. Người kia lại tiếp tục dùng sức trẻ để chạy đến gặp một người khác nữa… cho đến khi hết đường chạy. Ta có thể hình dùng đường chạy là hành trình đến với đỉnh cao của một ngành nghề nào đó, còn tín vật là di sản kiến thức lẫn kỹ năng được truyền qua nhiều thế hệ. Chính nhờ những mối quan hệ mentor-mentee, mà mỗi ngành nghề đều được phát huy chứ không mai một.Muốn làm nên sự nghiệp lớn lao, không thể chỉ dựa vào sức cá nhân là đủ, mà còn phải dựa vào những người đi trước và những người đi sau.

Đó là lý do mà mỗi chúng ta nên vừa có một mentor, vừa là một mentor cho người khác trong hành trình sự nghiệp của mình.

_____________________________________________________________________________________________________

Mình cảm thấy mình cực kì may mắn khi mà từ khá sớm thì mình có được nhiều người giúp đỡ, quý nhân phù trợ, những người giúp mình bớt ngu. Từ kiến thức, tư duy cho đến từng cử chỉ, lời ăn tiếng nói hàng ngày hay là những suy nghĩ, nhận thức đầu tiên về cuộc đời. Em thực sự rất biết ơn các anh, chị rất nhiều ạ 😁😁

Vừa nãy có một bạn comment không biết thật hay đùa hỏi rằng: “Mình có sẵn lòng nhận bạn ấy làm mentee không”. Mình khá hào hứng với câu hỏi ấy, mình nhận được rất nhiều giá trị từ những người đi trước rồi mà, có nhận lại thì phải có cho đi chứ. Thực ra viết cũng là một hình thức sharing, mình cực kì mong những thứ mình viết, lượm lặt có chút tác động tích cực đến bạn nào đọc được. Còn việc có một bạn mentee thì phải đến lúc mình có “một cái gì đấy” cơ, nhưng biết đâu, ngay từ bây giờ cũng sẽ là một trải nghiệm thú vị, nhỉ? ^^