Random Thought

Back to the game, một số cái sắp làm, ra khơi không?

Trước tiên thì mình muốn nói rằng mình không hề muốn ý khoe khoang hay phông bạt loè người gì đâu cả. Mình đã làm được cái gì đâu mà khoe?

Vừa đi Xuân Hoà về, 25 ngày, sau khi nghỉ công ty cũ nên thất nghiệp. Vì vậy mình đã có 1 tháng tận hưởng cuộc sống, nghỉ mát để quay về bắt đầu cày quốc. Trước khi đi, mình có mời được 1 anh K50 đi cafe, mình chủ động đề xuất ảnh làm mentor cho mình để mình bắt đầu bán áo. Anh ấy cho mình một cái cơ hội là sẽ được ảnh chống lưng, hỗ trợ khi mà mình làm, tất nhiên sẽ phải đáp ứng được các điều kiện ảnh đưa ra. Anh bảo mình cứ đi quân sự suy nghĩ đi rồi về trả lời, nhưng mà sau buổi cafe kia thì mình biết là mình theo rồi, nên đi Xuân Hoà, mình cũng chả nghĩ ngợi gì vụ đấy lắm.

Chú thích

  • Bán áo: Bán áo thun/POD (print on demand) là 1 hình thức kiếm tiền xuyên biên giới bằng cách bán các sản phẩm in ấn theo yêu cầu. Không cần phải lo về sản xuất & vận chuyển, khách hàng chủ yếu là ở các quốc gia như Mỹ hay châu Âu. Hiểu nôm na là nghề này kiếm được tiền, không phạm pháp, không bán lương tâm, có làm có ăn.
  • Anh K50 kia là một trong những người làm POD từ những năm 2017 (Giai đoạn đỉnh cao của nghề này). Dân FTU bán áo cũng không phải là ít, nhiều người còn nói, FTU có 2 đặc sản: Hoa hậu và dân làm mmo. Anh đấy cũng bảo là chưa thấy đứa nào học ftu bán áo mà thất bại cả.:D Còn ảnh giàu như nào thì mình không dám bàn luận ha.

Hôm thứ 2 vừa rồi, mình có hẹn mời cafe anh đó thêm một lần nữa, ngồi trên rooftop, cùng thêm cả vài đứa bạn mình rủ rê tham gia.

Và bọn mình sẽ bắt đầu làm? Ừ đúng rồi, nhưng nếu viết mỗi vậy thì thật là vô nghĩa khi cậu phải đọc bài này đúng không?

Thu hút nhân tài cùng ra khơi.

Tại Thế Giới Di Động không có người sử dụng lao động và người lao động. Thế Giới Di Động chỉ có một thủy thủ đoàn 50,000 người cùng ra khơi đánh cá và chia sẻ thành quả.

Anh Tài TGDD

Một con tàu đánh cá thì có đủ những vai trò – từ người thợ máy, anh hoa tiêu, thợ bếp và cả thuyền trưởng. Dù nhiệm vụ khác nhau, nhưng tất cả đều có chung một mục tiêu – làm sao để con tàu chạy ổn định và đánh được nhiều cá nhất có thể.

Và đương nhiên, khi con tàu kết thúc chuyến đi, mỗi người trên con tàu đều xứng đáng nhận được một phần thành quả của mình trong chuyến đi đó. Không có ai sử dụng ai hết – tất cả mọi người đều đóng góp công sức mình để cả con tàu đạt được mục tiêu.

Tài sản lớn nhất & quan trọng nhất của một tổ chức là con người phù hợp, vậy nên mình tập trung vào nguồn lực con người trước tiên. Ngày trước, mình nhiều khi vẫn thắc mắc rằng sao những người đã giỏi mà lại còn chơi với nhau, sau này mới được giải đáp rằng: “Không phải họ giỏi nên họ chơi với nhau mà là họ chơi với nhau rồi họ cùng nhau giỏi lên, từ lúc không có gì ngoài cái khát vọng phát triển.” Ừ, và mình nghĩ là cái team của mình sẽ như thế. Tất nhiên là những người đến với mình đầu tiên thì mình sẽ trân trọng hơn những người tiếp theo.

Nếu cậu là một người đã từng suy nghĩ rằng cứ học hành nhàn nhàn thì không ổn, công ty to hẳn, big4 thì không vào được, mấy cái nhỏ thì lương thấp, sao sống được?; rằng bé đến giờ mình sống an toàn quá, ngoan ngoãn nghe lời bố mẹ quá rồi nên giờ thấy vô định, chả biết mình muốn làm cái gì; rằng mình cũng nhiều hơn là một công việc parttime hay một 9-5 job. Thì tớ nghĩ là lên thuyền cùng tớ sẽ là một chuyến hành trình thú vị hơn so với tiếp tục cố gắng học kiếm điểm A rồi ra trường và đi xin việc làm công ăn lương.

À, ông anh K50 kia, ảnh kể là ngày xưa đi học, toàn chơi game, đến lúc thi thì mới học trước 1-2 hôm để thi thôi. Ra trường GPA 3.5x, bằng giỏi. Nhưng kiếm không được việc ngon như mong muốn, đành chấp nhận mức lương 6tr. Rồi thấy có người bạn cũng làm POD, kiếm lắm tiền vl nên là ổng nghỉ mẹ việc, quay sang nhờ anh kia dạy bán áo rồi làm. Tháng đầu tiên lời 200tr.

Kể ngoài lề một tí thôi. Thế nhưng, tớ mong những cái lý do tớ viết trên kia chỉ là thứ yếu.

  • Cậu muốn kiếm nhiều tiền? muốn chứng tỏ năng lực bản thân & không muốn làm thuê suốt đời?

Đây mới là những thứ có thể tớ và cậu kiên trì nắm tay chèo khi có biển động, sóng lớn. Những giai đoạn đầu đòi hỏi phải học, phải làm 8 – 10 – 12 tiếng một ngày mà không có lương, chắc chắn không phải là một điều dễ dàng cho cả team. Nhưng mà yên tâm đi, nếu chúng ta có thể sống sót đủ lâu để không làm cho con thuyền này đắm, những đồng chiếm lợi phẩm đầu tiên sẽ được chia thoả đáng.

Nếu thấy hứng thú, hãy liên hệ với tớ, chúng ta sẽ nói kĩ hơn trước khi ra khơi. Tớ thực sự cần cậu.

Tớ mất hơn 2 tiếng để viết bài này, nếu cậu vẫn còn đọc đến những dòng cuối cùng này thì tớ xin cám ơn.

“Don’t wait for the right opportunity: create it.”

George Bernard Shaw