Random Thought

Mình tự do, do tự mình.

Thực ra title không liên quan lắm đến nội dung của bài viết, do là mình không biết nên ghi gì ở đấy. Nên là mình sẽ bắt đầu với 3 gạch đầu dòng nhé.

 • Làm chủ sự kỳ vọng
  (Nay đi về quê, ngồi trên xe nghe lại tập này nên suy nghĩ được vài ý tối về viết blog).
  Nội dung nôm na là: Sự kỳ vọng là nguồn cơn của sự không hạnh phúc, expectation gap càng lớn thì càng không thoả mãn. Hãy set expectation bar thấp, thậm chí không kỳ vọng vào người khác bất kỳ điều gì cả, đồng thời nâng tiêu chuẩn bản thân lên cao hơn. Khi làm việc gì thì hope for the best but prepare for the worst và try my best.
 • Ngưỡng kỳ vọng & Ngưỡng chấp nhận
  Nôm na là: chúng ta sẽ chỉ có thể đạt được kết quả trong 2 cái khoảng đó. Nên là hãy nâng cao ngưỡng chấp nhận lên.
 • “Cho con xin sự bình tĩnh để chấp nhận thứ con không thể thay đổi, sự can đảm để thay đổi thứ có thể và sự khôn ngoan để phân biệt giữa cái này và cái kia.”
  Câu này trong bài của DSK, mình thấy nhạc của DSK triết lý vc!!

Đợt này mình khá chăm đi học mấy cái về phát triển bản thân, phát triển đội nhóm để về áp dụng. Cũng khá may mắn là mình được tiếp cận tri thức từ những người thầy hiền trí nên học được nhiều cái hay ho, thú zị. Một trong số đó là:

Không cần mục tiêu, KPI, OKR đao to búa lớn gì đâu, hay cứ làm tốt nhất mình có thể, trả lời trung thực với chính mình xem mình có thể làm được thêm điều gì không? Nếu có thì bắt tay vào làm ngay đi. Liên tục kaizen, review để trở nên tốt hơn, ít cũng được, 1% cũng được, nhưng quan trọng là đều & liên tục.

Mình cũng chả biết là đúng hay không đúng, quan trọng là phù hợp hay ko phù hợp cơ mà nhỉ?

Kim chỉ nam của công ty là: Become Your Better Version, nên mình nghĩ nó sẽ work đấy. 😀

Còn đối với mình thì từ những cái trải nghiệm, đúc kết của mình thì cuộc sống của mình đang khá là on the right track rồi : D

Mình có công ty để làm việc, để cố gắng, có đam mê để khám phá, để học hỏi, rèn luyện bản thân, có gia đình để trở về. Mỗi tội chưa có người yêu thì thôi chắc tuỳ duyên.

Đợt này mình cũng chả còn phải bận tâm so sánh với ai làm gì cả cho mệt đầu (hoặc đang cố gắng tỏ ra như vậy) 🙂
Giờ là chỉ có mình làm được gì để ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua một xíu thôi. Cố gắng hoàn thiện bản thân mỗi ngày một chút, như vậy là mừng lắm rồi…

Tuy còn nhiều cái vẫn còn kém, còn phải học, phải làm nhiều, nhưng thay vì trách móc bản thân như ngày xưa thì giờ mình biết yêu thương chính bản thân mình hơn, ít nhất mình biết-là-mình-không-biết, thì thời gian vẫn còn nhiều khuyết điểm cứ từ từ khắc phục sau.

Kết bài bằng con nhạc của anh Minh nhé, nghe đê…